BÀI HỌC TEAMWORK TẠI LỚP MARK and ART

Posted on Updated on


Mặc dù đang gấp rút cho báo cáo tốt nghiệp, Cường vẫn tranh thủ hì hục viết bài cho TYM. Bài viết dưới đây được Cường viết nhân một buổi học tại trường Mart and Art. Hy vọng mọi người sẽ tìm ra cho mình những trải nghiệm riêng về teamwork và phương pháp để kết nối các thành viên trong một đội, nhóm.

Một ngày đẹp trời, TYM xách ba lô rồng rắn đến trường MARK AND ART  học lớp “Mỹ thuật ứng dụng cho Marketer”. 🙂

Thầy Long – Chủ xị của buổi học – quyết định thay đổi không khí lớp bằng một bài tập Teamwork cực kỳ thú vị. TYM đặt tên là : “Vẽ ký ức”.

Để bắt đầu trò chơi, lớp chia làm 4 đội, mỗi đội hai thành viên. Cùng điểm qua gương mặt “nam thanh, nữa tú” của 4 đội nhé.

Nhóm1

Anh Lil – Cường

Nhóm 2

Chị An – Anh Quang

Nhóm 3

Chị Hân – Thầy Long (hehe chủ xị cũng ham chơi)

Nhóm 4

Hằng – Chị Thu

Cùng bắt tay vào công việc nào!

Để bài tập được suôn sẻ, “chủ xị” đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng các dụng cụ sau:

1. Bút sáp vẽ

2. Các Tấm bìa cứng đã được chia ô

Yêu cầu 1: Viết ra những kỷ niệm đáng nhớ  của bạn thân và chọn một cái đang nhớ nhất để chia sẻ với partner.

Bốn nhóm bắt đầu hí hoáy ngồi viết. Ai cũng yên lặng nhớ lại những kỷ niệm cũ. Công nhận phần này thú vị ghê, lâu rồi mới có cơ hội ôn lại những điều đã qua lại còn được chia sẻ với partner. Hăng say kể lại rành rọt từng chi tiết cho partner, cuộc trò chuyện bắt đầu rôm rả. Khoảng cách giữa các thành viên rút ngắn lại dần.

Yêu cầu 2:  Mỗi thành viên phác họa lại kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình trên giấy A4.

Công đoạn này khá đơn giản. Nên không mất thời gian của mọi người.

Yêu cầu 3: Kết hợp 2 kỷ niệm trên một bức vẽ.

Từ 2 bức vẽ ở yêu cầu số 2, các đội tiến hành thực hiện yêu cầu 3. Mỗi đội được phát một tấm bài cứng. Điều đặc biệt và cũng là khó nhất của phần này là mỗi đội phải kết hợp 2 kỷ niệm của nhau thành một bức tranh có một ý nghĩa duy nhất. Không những thế, tâm bìa cứng đã được đánh dấu những vùng nào phải tô màu lạnh, những vùng nào phải tô màu nóng và vùng nào không được phép vẽ (chà, gay cấn quá). Nên bắt buộc 2 thành viên của đội phải hội ý và hết sức khéo léo để 2 kỷ niệm được thể hiện cùng trên một bức tranh nhưng toát ra một ý nghĩa duy nhất.

Đây cũng là lúc tinh thần làm việc nhóm được đẩy lên cao. Vì ai cũng muốn ý tưởng của mình được trọn vẹn trên bức tranh chung. Giống như làm việc nhóm, khi mình đã đề đạt ý tưởng là luôn muốn nó được “vuông, tròn” đến lúc được trở thành hiện thực. Nhưng trong một team, các thành viên cần phải biết lắng nghe và đôi khi phải chịu cắt xen những ý tưởng nhằm có được sự phù hợp nhất với mục tiêu chung của nhóm. Mục tiêu chung của nhóm Vẽ này là tạo một bức tranh có một ý nghĩa duy nhất từ 2 kỷ niệm của 2 thành viên. Nhưng mỗi người có một kỷ niệm chung, khi kết hợp để tạo thành một bức tranh như vậy, cả hai cần phải nhường nhịn và chịu khó bớt di những chi tiết trong kỷ niệm riêng và tìm ra những điểm chung. Như vậy mục tiêu có một bức tranh thống nhất về ý nghĩa mới thực hiện được.

Và đúng như dự đoán (ý định của chủ xị ^ ^), sau một hồi “hợp tác” tìm ý tưởng chung cho bức tranh, các đội vô cùng hào hứng và thân thiết ngồi hì hục vẽ và phân công tô màu cho bức tranh chung.

Phù! Thế là các tác phẩm đã hoàn tất. Nghía xem nhé

Chị Hân và Thầy Long:

Ý tưởng của bức vẽ dựa trên 2 kỷ niệm: Vũng Tàu đêm trăng thơ mộng & Con gái của ba.

Bức vẽ là ký ức của Chị Hân và một “bạn ấy” trong đếm trăng thanh gió mát ở Vũng Tàu. Sinh ra và lớn lên ở thành phố mang tên Bác sôi động và náo nhiệt, cảnh đêm thanh tĩnh với ánh trăng nhạt hiếm thấy đã mang lại cho Chị những cảm xúc khó tả. Nhưng mình đoán rằng, nếu thiếu người ngồi bên thì có lẽ kỷ niệm ấy đã không đáng nhớ đối với chị đến vậy (hehe). 😉

Kêt hợp với kỷ niệm của thầy Long là hình ảnh một nét lông mày màu tím nằm phía trên bức tranh. Thầy chia sẻ: “Lúc con gái thầy sinh ra, thầy yêu nhất là đôi lông mày của bé. Màu tím cũng là màu bé thích nhất”. Bức tranh tổng thể nhìn rất có hồn và ấn tượng.

Chị An & Anh Quang

Bức tranh là sự kết hợp 2 kỷ niệm leo núi ở Sapa & Những ngày đá bóng với bạn.

Lần đầu đến Sapa và lại được tham gia môn thể thao rất thú vị là leo núi, Chị An đã không sao quên được kỷ niệm đẹp đẽ đó. Đến lưng chừng núi, cảnh vật như ở bồng lai tiên cảnh, mây quấn quanh người ( không biết có ai tưởng tượng mình là tiên nữ không đây? hihi). Đó thật là một chuyến đi tuyệt vời. Cùng với anh Quang  là những ngày hè cùng với bạn bè của mình hăng say đá bóng ở quê nhà. Thoăn thoắt chạy và những giọt mồ hôi giữa ngày hè đầy nắng càng làm cho anh hăng say và thả hồn vào từng  đường bóng.

Chị Thu và Nguyệt: Sinh nhật tuổi 18

Cả 2 chị em cùng chung một kỷ niệm rất đang nhớ. Đó là sinh nhật tuổi 18. Bức vẽ một cô bé chấp tay ước một điều ước trước chiếc bánh sinh nhật xinh xắn. Đây là nhóm vẽ có ý tưởng rất thống nhất (không biêt vô tình hay cố ý nè ). Hoan hô 🙂

Anh Lil và Tui: Mẹ và con

Ký ức của Cường là những ngày hè cùng với mẹ đi hốt lá dương (cây phi lao) trong rừng. Đó là một kỷ niệm đầy nắng vàng và những hàng  cây phi lao xanh rì trong khu rừng dương nguyên sơ với tiếng chim hót ríu rít. Kết hợp với cánh đồng lúa xanh rì của anh Lil với ký ức của anh Lil và mẹ trên con đường trở về nhà đã tạo nên một tác phẩm ấn tượng. hehe.

Điều bất ngờ

Điều đặc biệt nhất của trò chơi này chưa phải là vậy đâu nhé. Sau khi thu thập các bức tranh lại, thầy Long đem dán trên bảng trắng với thứ tự đã được đánh số trước sau lưng các tấm bìa cứng. Các bức tranh lần lượt được gắn lên. Hồi hộp quá…Đoán xem điều gì sẽ xuất hiện từ 4 tấm tranh nhé.

Tèn…tén…ten

Wow, một gương mặt xuất hiện trên 4 bức tranh được tạo từ các đường nét bị cấm vẽ lên từ trước. Các mảng màu nóng, lạnh được yêu cầu từ trước cũng tạo nên một nét hài hòa trên bức tranh lớn.

Thày Long giải thích thêm: “Khi ở một nhóm, tùy theo sở thích hay truyền thống của nhóm mà có thể thay đổi hình ảnh cuối cùng được tạo nên từ các nét bị cấm vẽ. Chẳng hạn TYM có tổ chức trò chơi này thì có thể thay gương mặt trên bằng gương mặt của Anh Sơn (5011) chẳng hạn. hì hì”

Như vậy là kết hợp 4 bức tranh của 4 nhóm lại, ta sẽ có một bức tranh lớn với một ý nghĩa chung. Gương mặt cuối cùng có thể thay bằng những hình ảnh khác nhau tùy theo ý định của người tổ chức. Bạn có thể biến tấu để hình ảnh cuối cùng thật bất ngờ và ý nghĩa. Các thành viên sẽ rất hứng thú về tác phẩm cuối cùng này là công sức của cả team đấy. Sau này, có thể treo bức tranh lớn này lên nơi nào nhóm hay sinh hoạt nhất, đảm bảo rất thú vị khi ngắm nghía. 🙂

Điều tuyệt vời mọi người có được  qua trò chơi này đó là sự gần gũi và thân thiết giữa các thành viên trong team. Trải qua những giây phút cùng hợp tác như thế sẽ giúp cho các thành viên có cơ hội hiểu nhau hơn, biết cách làm việc với nhau hơn và xem chừng thấy ai cũng thân hơn hẳn (hehe). Không những thế, tin đồn marketer không biết vẽ vời gì từ nay cũng bị chính thức dẹp qua một bên nhé. Nhìn những bức tranh phia trên mà xem, các marketer còn vẽ rất đẹp nữa ấy chứ. 😉

2 thoughts on “BÀI HỌC TEAMWORK TẠI LỚP MARK and ART

  An T T Nguyen said:
  May 6, 2010 at 1:36 PM

  sao chi ko coi dc hinh gi het tron dzay em?

   dohungcuong responded:
   May 6, 2010 at 7:45 PM

   Đây là bản nháp chị ah. Đợi em cập nhật hình đầy đủ, lúc đó chị tha hồ xem hi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s