Âm nhạc và bản ngã

Posted on Updated on


Âm nhạc, ta muốn cắn mi một cái.

Ta hứa là ta không nghiến răng cắn như kẻ bị bệnh dại đâu. Đơn giản ta cắn vì yêu mi. Ta cắn để nếm được làn da của mi, để được thấm cái mùi của mi. Ta đoán nhé, da của mi rất mỏng nên mi mới nhạy cảm và mong manh như thế nhưng chắc sẽ có chỗ dày lắm vì chẳng phải nhiều khi mi cũng khiên nhiều người nghe bị “khó nuốt” lắm mà. Còn mùi của mi chắc phải ngọt ngào lắm. Mỗi khi mi nói chuyện với mi, ta lại thấy mùi của tuổi thơ, mùi của tình yêu và những cảm xúc đẹp. Chắc mi hạnh phúc lắm, vì vốn mi là biển cả bao la, là bầu trời rộng lớn là những miền đất xa xôi bí ẩn, là những ngõ ngách sâu thẳm nhất của con người, là thứ vĩnh hằng và là bất diệt. Thử hỏi ai còn hạnh phúc hơn mi nữa chứ?
Thế nên ta mới hay nói chuyện với mi, hay tâm sự với mi… Vì ta biết ta sẽ được nếm trải những cảm giác hạnh phúc mà mi mang lại…Ta yêu mi từ lúc nào ta cũng chẳng hay nữa. Như thể từ khi sinh ra, ta có mi bên đời bầu bạn và là nới ta gửi gắm những tâm sự sâu kín nhất.


Mà mi có để ý, mỗi lần ta tình cờ hát một đoạn nhạc là y như rằng đó là nỗi lòng, tâm sự mà ta muốn thốt ra cho cả thế giới biết nhưng chẳng có cách nào. Chỉ có mi mới hiểu ta nhất. Chỉ có mi mới là người có thể nói thay những điều trái tim ta muốn nói.

Ta càng ngày càng sến mi ơi. Vì khi ta viết ra những dòng này là lúc ta đnag ngồi cạnh mi, nghe mi kể những câu chuyện mà cuộc đời ta chưa chưa từng biết tới. Vì ta hay tách ta ra khỏi hiện thực để tưởng tượng và nhập tâm vào mi nên những dòng ta viết ra hay kỳ lạ như thế đó. Vì ta đang tìm về con người sâu thẳm nhất trong bản thân ta và dẹp bỏ những trở ngại bụi bặm và những cái áo của cuộc đời đang khoác trên vai ta khiến ta dường như quên đi chính con người mình. Ta đang tìm lại chính con người của ta. Ta từng sợ phát triển tính cách này, bản chất này vì ta thấy nó không giống mọi người, ta sẽ tách biệt và bị đào thải. Vì vậy ta thường cố dấu đi nó và tạp làm một người khác. Bao lâu nay ta cứ cố trở thành một người khác, người mà được mọi người chấp nhận. Nhưng ta sai rồi. Ta sẽ không khoác lên tấm áo mà mọi người muốn nữa. Nó không vừa vặn với ta. Ta sẽ tìm vào trong tận gan ruột để tìm ra những những thớ sợi tinh khiết nhất để dệt nên tấm áo tâm hồn của ta. Chiếc áo vừa vặn nhất với ta và khiến ta tự hào nhất. Cuộc đời cho ta cá tính ấy, bản chất ấy vì sao ta lại dấu nó đi? Ta đâu cần phải là mọi người và mọi người đâu cần thêm một người để giống mọi người? Ta sẽ là ta, sẽ là một bản ngã riêng biệt. Vì ta biết khi vũ trụ tạo ra ta tức là ta sẽ sẽ là một mảnh ghép khác biệt với hàng tỷ mảnh ghép khác biệt khác. Vậy thì ta cứ là ta, cứ làm điều ta muốn. Mặc kệ cho những cái nhìn kỳ dị của mọi người dành cho ta. Cuối cùng, ta cũng chẳng làm hại ai và quan trọng nhất là ta có một lý tưởng rằng mọi người sẽ tìm dc cái bản ngã thực sự của mình và không bao giờ để mất nó. Mỗi một người trên thế giới này là một điều kỳ diệu.

2 thoughts on “Âm nhạc và bản ngã

  Glory said:
  May 27, 2011 at 4:41 PM

  “Mỗi người trên thế giới này là một điều kỳ diệu”. Cường vào trang này đọc các bài viết nhé. Hạnh nghĩ Cường sẽ học được nhiều điều hơn về nó đấy. Và Hạnh nghĩ Cường sẽ ngộ ra được nhiều điều từ những bài học này.
  website: nguyenthuylien.com

  Chúc Cường thành công!

  dohungcuong responded:
  May 27, 2011 at 5:11 PM

  Cảm ơn Hạnh.
  Cường đang vào xem những bài viết trên website đây.
  Nhờ Hạnh mà Cường mới vào đọc lại bài này. Cũng khá lâu rồi Cường ko đọc nó ^^. Thấy mình dùng từ “mỹ miều” quá và đúng là hơi quá đà. Nhưng ko sao, cứ mỗi giai đoạn cuộc đời mình lại nhìn mọi thứ với một góc nhìn khác hơn. C tự thấy may mắn vì đã ghi lại những dòng cảm xúc mình như vậy. Nhờ đó mình mới có cơ hội nhớ lại những ngày đã qua một cách rõ rệt.

  Cảm ơn Hạnh nữa nhé.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s